Cùng Công ty ALMA tìm hiểu về cách tip khi du lịch nước Mỹ

Constantly tipping staff can be exhausting.
Tip là một nét văn hoá không thể thiếu của các nước phương Tây.

Đối với phần lớn các nước phương Tây nói chung và nước Mỹ nói riêng, chi trả thêm một khoản nhỏ “bồi dưỡng” cho nhân viên phục vụ được coi như một thói quen bất thành văn trong giao tiếp chung.

Tuy nhiên đối với du khách nước ngoài, thói quen này có thể gây chút bối rối. Cùng Công ty ALMA tìm hiểu những mẹo để có thể tip khi đi du lịch một cách hợp lý nhất nhé!

Có một sự thật là so với mức lương tối thiểu của người trưởng thành tại Mỹ là 7, 25 đô là một giờ – lương thực tế của nhân viên phục vụ chỉ dao động trong khoảng 2,13 đô la/giờ. Vậy nên nếu du khách từ chối tip cho nhân viên vì một lý do nào đó, thì người chịu thiệt ở đây thực chất sẽ là các nhân viên phục vụ chứ không phải là chủ nhà hàng.

Trên lý thuyết, tiền tip được dành cho những người có ích cho bạn, càng hữu ích thì số tiền tip càng nên cao. Số tiền tip nên công tâm và thể hiện sự hài lòng, biết ơn với dịch vụ mà bạn vừa nhận được.

Số tiền tip nên công tâm và thể hiện sự hài lòng, biết ơn với dịch vụ mà bạn vừa nhận được.

Tại sân bay quốc tế, nếu nhân viên mặt đất giúp bạn vận chuyển hành lý: mức tiền tip hợp lý nên là 1-2/đô trên một vali hành lý.

Nếu khách sạn của bạn có cung cấp dịch vụ đón sân bay, khoản tip cho nhân viên đưa đón sẽ dao động trong khoảng 10-15 đô. Nếu bạn đi taxi thì khoản tip được quy định rõ ràng hơn. Thực tế tại Mỹ rất nhiều taxi có đề rõ mức tiền tip tối thiểu (thông tin này thường được ghi ở sau ghế để hành khách có thể dễ dàng nhìn thấy). Tại New York, mức tip phổ biến là 20, 25, 30%. Mức tip 30% chỉ nên dành cho những chuyến đi nhanh, chuẩn giờ với dịch vụ thực sự tốt. Nhìn chung cũng nên tuỳ vào chất lượng dịch vụ mà bạn nhận được, trung bình mỗi chuyến đi bạn nên tip từ 15-20%, hoặc thêm một vài đô nếu bạn thanh toán bằng tiền mặt.

Khi đến khách sạn, bạn không cần tip cho nhân viên phục vụ khi họ mở cửa cho bạn nhưng hãy nhớ tip cho các bellboy khi họ giúp bạn bê đồ. Mức tip trong trường hợp này là từ 2-3 đô/túi.

Nếu khách sạn hỗ trợ bạn trong chuyến du lịch của bạn: đặt tour, đặt xe, tư vấn chọn các tour thăm quan các địa điểm tại khu vực… thì bạn nên dành một khoản tip từ 10-20 đô khi thanh toán tiền phòng vào cuối chuyến đi kèm theo một cái bắt tay.

Trong nhiều trường hợp, tiền tip có thể tác động trực tiếp đến với dịch vụ mà bạn nhận được. Ví dụ với dọn phòng, bạn có thể để lại 2-5 đô trên gối với một mẩu ghi chú nhỏ. Việc này sẽ khiến cho chất lượng dịch vụ được cải thiện hơn. Nếu bạn nghĩ như vậy là không cần thiết và hoang phí, hãy nghĩ rằng họ phải dọn dẹp vệ sinh phục vụ bạn, và bạn chỉ đơn giản là đang mời họ một cốc nước.

Ví dụ với dịch vụ dọn phòng, bạn có thể để lại 2-5 đô trên gối với một mẩu ghi chú nhỏ.

Nếu bạn yêu cầu được phục vụ đồ ăn tận phòng, hãy tip 15-20% khi nhân viên mang đồ ăn tới trong trường hợp hoá đơn không bao gồm tiền phí phục vụ.

Nếu bạn vào một nhà hàng đồ ăn nhanh, việc tip là không cần thiết. Tại nhà hàng ăn, việc bạn tip ít hơn 15% sẽ đồng nghĩa với việc bạn không hài lòng với bữa ăn và dịch vụ Trong trường hợp món ăn quá tệ, hãy đặt hai đồng xu lên hoá đơn sau khi thanh toán – nhà hàng sẽ tự khắc nhận ra chất lượng dịch vụ của mình.

Gửi phản hồi